รู้ก่อนที่จะซื้อ POD vs MOD

รู้ก่อนที่จะซื้อ POD vs MOD

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า พอต บุหรี่ไฟฟ้า Mod หรือคำอื่น ๆ แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร มีวิธีการใช้งานยังไง วันนี้บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่งเพื่อมาแก้ปัญหาคาใจของคุณว่า พอต Pod system กับ Mod นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

Mod คืออะไร

มอด Mod คือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดนั่นเอง ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ในท้องตลาดนั้นจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแผงวงจรควบคุมหรือว่าเรียกกันว่า regular mod นั่นเอง โดยเราสังเกตง่าย ๆ คือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้จะมีหน้าจอไว้ควบคุมการจ่ายไฟบนตัวเครื่องนั่นเอง โดยผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องได้ ไม่ว่าจะต้องการกำลังจ่ายไฟอยู่ที่เท่าไหร่ หรือแม้กระทั่งตั้งค่าควบคุมอุณหภูมิในตัวได้อีกด้วย หรือเรียกกันว่า Temp control mode นั่นเอง ซึ่งระบบทั้งหมดที่มีนั้นก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสด หรือ Mod จะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ แบบแท่ง และแบบกล่อง โดยบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้จะใช้กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบสเท่านั้น  เพราะบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้จะมีการจ่ายไฟที่แรง เน้นการเล่นควัน สูบกันฟิวดีสุด ๆ การที่มีแผงวงจรกับไม่มีแผงวงจรควบคุมการทำงานของตัวเครื่อง โดยตัวเครื่องขึ้นตรงระหว่างอะตอมบุหรี่ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่หรือว่าถ่านเท่านั้น ความแรงของการจัดไฟจึงมาจากกำลังที่ยิงของถ่านโดยตรง บุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสดมีข้อดีหลายอย่าง แต่มาพร้อมกับความเสี่ยงในการใช้งาน ในเรื่องของความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสด ก่อนที่จะใช้งานอยากให้ศึกษาให้ละเอียดเสียก่อน โดยเฉพาะความปลอดภัยในการเลือกใช้ถ่าน เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้มอดแบบนี้มีความอันตรายก็มาจากถ่าน หากเลือกไม่ดี ไม่มีคุณภาพ อาจมีการระเบิดหรือช็อตได้ ข้อดีคือการไม่มีแผงวงจรควบคุมในการทำงานให้มีอิสระการเล่นได้มากขึ้น หากเทียบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแผงวงจรจะไม่สามารถให้ความอิสระแบบนี้ได้ เนื่องจากมีระบบการป้องกันความปลอดภัยที่ถูกตั้งขึ้นมาในชิปควบคุมในตัวเครื่องซึ่งต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบยิงสด ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นปรับแต่งบุหรี่ของตัวเองได้อย่างอิสระแล้วก็สนุกไปกับผลลัพธ์ที่ออกมา

นอกจาก MOD แล้ว พอต POD คืออะไร

รู้ก่อนที่จะซื้อ POD vs MOD

พอต เป็นบุหรี่ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่ง เน้นการทำงานที่เน้นการรับนิโคตินเป็นหลัก จ่ายไฟได้น้อย รีดกลิ่นหรือรสชาติน้ำยาได้น้อยต่างจากพวกมอด พวกกำลังไฟหรือแบตเตอรี่จะไม่เท่ากับพวกบุหรี่ไฟฟ้าแบบมอดเลย ขนาดก็เล็กกว่า เน้นการพกพาได้สะดวก จุดนี้จึงทำให้ตอบได้ว่าทำไมบุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอต จึงให้ควันที่น้อยกว่า รสชาติ และกลิ่นที่ไม่ค่อนชัดเหมือนบุหรี่แบบมอด ขนาดก็เล็กกว่า เน้นการพกพาได้สะดวก จุดนี้จึงทำให้ตอบได้ว่าทำไมบุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอต จึงให้ควันที่น้อยกว่า รสชาติและกลิ่นก็ไม่ค่อยชัดเหมือนบุหรี่แบบมอด พอตนั้นเน้นการรีดนิโคตินมากกว่า การทำงานต่าง ๆ มันต่างกันสิ้นเชิง Mod คือ จ่ายไฟเยอะ ปรับโอมได้หลากหลายเน้นการยิงไฟที่แรง รีดรสชาติ กลิ่นน้ำยาได้ดีกวา พอตอย่างมากหรือเทียบกันไม่ติดเลยก็ว่าได้