การดูแลรักษาแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้า

การดูแลรักษาแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า POD System นั้น เป็นอุปกรณ์ที่มีราคาค่อนข้างสูงค่ะ ดังนั้นนอกจากการใช้งานอย่างถูกวิธีแล้ว การดูแลรักษาก็จำเป็นเช่นกัน เพราะถ้าหากเราไม่ดูแลรักษา ก็จะทำให้บุหรี่ไฟฟ้านั้นเสื่อมสภาพลงก่อนเวลาอันควร สุดท้ายก็เสีย และต้องหาซื้อกันใหม่อีกเรื่อยๆ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าแล้วล่ะก็ต้องรู้วิธีดูแลรักษาให้ดีด้วยนะคะ โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลรักษาแบตเตอรี่ ซึ่งหลายๆ ท่านกำลังจะเริ่มใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งบางท่านที่เริ่มใช้บุหรี่ไฟฟ้ามานานแล้วก็ตาม อาจจะยังไม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลรักษาแบตเตอรี่ของ POD System หรืออาจยังไม่รู้ว่าควรดูแลรักษาแบตเตอรี่อย่างไร ตรงนี้เรามี

การดูแลรักษาแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้า POD System

1. ควรชารจ์แบตเตอรี่ให้เต็มก่อนนำมาใช้งาน เมื่อใช้งานจนไฟหมดแล้ว เราก็ต้องทำการชาร์จแบตให้เต็มก่อนค่ะ จึงจะเริ่มนำไปใช้งานใหม่ได้ เพราะการที่ชาร์จแบตเตอรี่ยังไม่เต็ม แล้วนำมาใช้งาน ใช้ไปอีกหน่อยก็แบตหมด แล้วก็นำไปชาร์จอีก สิ่งเหล่านี้จะทำให้แบตเตอรี่ของเราเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ก็เหมือนกับการชาร์จแบตโทรศัพท์นั่นแหละค่ะ ควรชาร์จให้เต็มก่อน แล้วค่อยใช้งานจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้

2. อย่าชาร์จแบตเตอรี่นานจนเกินไป  บางคนคิดว่ายิ่งชาร์จไฟนานเท่าไหร่ ยิ่งใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น โดยความเชื่อนั้นถือเป็นความเชื่อที่ผิด แต่จริงๆการชาร์จไฟทิ้งไว้นานข้ามวันข้ามคืนนอกจากทำให้แบตเตอรี่เสื่อม ยังเสี่ยงเกิดอันตรายกับการชาร์จไฟอีกด้วย

3.ระวังอย่าให้พอต ตกลงพื้น ในการใช้งานพอต หรือบุหรี่ไฟฟ้าในแต่ละครั้ง สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก คือ การทำพอตตกพื้น เพราะทำตกพื้น อาจทำให้อุปกรณ์หน้าจอ แผงวงจรต่าง  ๆชำรุดได้ อาจทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ดังนั้นเราควรระมัดระวังในทุกครั้งและควรเก็บตัวปลอดให้ปลอดภัยเพื่อป้องกันการตกหล่นลงพื้น

4. อย่าให้ตก หรือโดนน้ำ แบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้า ก็ไม่ได้ต่างจากแบตเตอรี่ของอุปกรณ์อื่นๆ นะ ดังนั้น ห้ามให้แบตเตอรี่ตกน้ำ หรือโดนน้ำอย่างเด็ดขาด จะทำให้แผงวงจรเกิดความเสียหายได้ หรือถ้าพลาดจริงๆ เกิดเผลอไปโดนน้ำหรือทำตกน้ำ ให้รีบนำมาเช็ดให้แห้ง หรือจะใช้ลมธรรมดาของไดร์เป่าผมเป็นตัวช่วยให้แห้งเร็วขึ้นก็ได้ และไม่ควรนำมาใช้งานต่อเด็ดขาด จนกว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะแห้งสนิทค่ะ เพราะถ้าฝืนใช้งานขณะที่ยังมีความชื้น ก็ทำให้แผงวงจรของแบตเตอรี่นั้นพังได้

5. หมั่นตรวจเช็คและทำความสะอาด หลังจากการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของปากดูด รวมไปถึงแบตเตอรี่ เมื่ออุปกรณ์ของเรามีความสะอาดแล้ว ก็จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เหมือนได้ใช้ของใหม่อยู่ตลอดเวลา

บทสรุปการดูแลรักษาแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้า

การดูแลรักษาแบตเตอรี่ของบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า มีการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากอะไร เหมือนดูแลมือถือเครื่องหนึ่ง หมั่นเช็ดทำความสะอาด เก็บไว้ในที่อุณหภูมิปกติ ชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ สังเกตอาการผิดปกติทุกครั้งที่ใช้งาน