นิโคตินใน บุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลต่อการเกิดช่องว่างในเซลล์สมองจริงหรือไม่

นิโคตินใน บุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลต่อการเกิดช่องว่างในเซลล์สมองจริงหรือไม่

สสส.และภาคีเครือข่าย เล็งเห็นถึงอันตรายต่อสุขภาพรูปแบบใหม่ อย่าง บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น รูปแบบของมันทันสมัย พร้อมรสชาติ กลิ่น ที่หลากหลาย เป็นที่ดึงดูดใจ จนเสี่ยงเกิดนักสูบหน้าใหม่ แต่จากผลการวิจัย ที่เผยแพร่จาก Korean Society of Toxicology ได้นำเสนอข้อมูล เรื่องนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลกระทบต่อสมองโดยเป็นการทดลองกับหนู 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 คือ กลุ่มที่ไม่โดนควันบุหรี่แบบธรรมดาและบุหรี่ไฟฟ้า กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่โดนควันบุหรี่แบบธรรมดา กลุ่มที่ 3 กลุ่มที่โดนควันบุหรี่ไฟฟ้า จากการทดลองเป็นระยะเวลา 2 อาทิตย์ พบว่าหนูได้รับควันบุหรี่ไฟฟ้าจะหาอาหารได้ช้าที่สุด เนื่องจากเซลล์สมองของหนูที่ได้รับควันบุหรี่ไฟฟ้านั้น เกิดอาการอักเสบจากนิโคตินจนหดตัวลง เกิดช่องว่างทำให้เซลล์สมองไม่เชื่อมต่อกัน ส่งผลต่อพฤติกรรมของหนู โดยทำให้เกิดอาการเบลอจากที่เคยทำได้เป็นประจำ กลับทำได้ช้าลงกว่าที่เคย

จากผลการทดลองให้หนูสอบบุหรี่ไฟฟ้าปรากฏว่า

โดยทาง สสส.เลยหยิบเอาผลการทดลองนี้มาถ่ายทอด เพื่อนำเสนอข้อมูลในอีกด้านหนึ่ง เรื่องผลกระทบของสมองหลังจากที่ได้รับจากนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า ผ่านการทำ animation 3D ที่น่ารักและเข้าใจง่าย เป็นเรื่องราวของหนูแฟนกัน 2 ตัว ซึ่งซันนี่เป็นหนูที่ทำงานในห้องทดลองที่ได้ควันบุหรี่ไฟฟ้าทุกวัน เมื่อกลับมาถึงบ้านก็มีอาการที่ได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่ไฟฟ้า จนเกิดเรื่องกับใบเฟิร์นซึ่งเป็นแฟนที่รออยู่ที่บ้าน การรณรงค์บุหรี่ไฟฟ้าครั้งนี้ สสส.และภาคีเครือข่ายเลือกหยิบยกข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงจากการทดลอง วิจัย นำมาสื่อสารเพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะวัยรุ่นได้รับข้อมูลครบทุกด้านก่อนตัดสินใจเป็นนักสูบหน้าใหม่ ในตอนนี้มาตรฐานของเด็กไทยน่าเป็นห่วงที่สุด คิดดูหากสามตัวนี้เข้ามาอีก สภาวะเด็กไทยจะเป็นอย่างไร ปัจจุบันคนเครียดคลุ้มคลั่งเยอะ สามารถใช้ยาบ้าและเสี่ยงต่อความรุนแรง คือ เรื่องปืน ฉะนั้น หากสืบไปสืบมาพื้นฐานจะมีเรื่องของบุหรี่ เหล้า เราห้ามแต่เสรี ประเทศไทยมีกฎหมายควบคุม

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายต่อเด็กเยาวชนทั้งกายและจิตใจ

นิโคตินใน บุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลต่อการเกิดช่องว่างในเซลล์สมองจริงหรือไม่

จากการที่คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันยุวทัศน์ประเทศไทย ร่วมกับภาคีเครือข่ายควบคุมยาสูบในประเทศไทย ได้จัดงานเสวนาวิชาการ เรื่อง บุหรี่ไฟฟ้า วิกฤตสุขภาวะวัยรุ่นไทย ขึ้นที่โรงแรมแมนดาริน กรุงเทพ เมื่อช่วงต้นเดือน พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ กล่าวเปิดเวทีตอนหนึ่งถึงเรื่องการทำสงครามยาเสพติด พื้นฐานที่สำคัญคือเรื่อง บุหรี่ไฟฟ้าโดยมี 3 ปัจจัยทำลายสังคมไทยได้แก่ 1.บุหรี่ 2.บุหรี่ไฟฟ้า และ 3.กัญชา ซึ่งที่กำลังมาแรงคือบุหรี่ไฟฟ้า  โดยเฉพาะผู้หญิงมองเรื่องการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นเรื่องเท่มาก เป็นแฟชั่น ขณะที่กัญชามาแบบนโยบายรัฐกัญชาเสรีมันระเบิดเทิดเถิง เกิดวัฒนธรรมทำมวนบุหรี่ ซึ่ง 3 ปัจจัยดังกล่าวถือเป็น 3 อันตรายแนวราบ หากเด็กและเยาวชน เข้าถึงตัวใดตัวหนึ่ง เชื่อว่าจะได้ใช้อี 2 ตัวอย่างแน่นอน อันตรายจึงเปิดช่องมากขึ้น โดยเฉพาะการเข้าถึงทางสื่อสังคมออนไลน์ ในขณะที่ครอบครัวไม่มีเวลา โรงเรียนไม่รู้มีบุหรี่ไฟฟ้า สอนแต่เรื่องบุหรี่มวนนี่คือสถานการณ์วิกฤตอาการที่น่าเป็นห่วงมาก