บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า พอต อันตราย หรือ ปลอดภัยกว่าจริงหรือไม่

บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า พอต อันตราย หรือ ปลอดภัยกว่าจริงหรือไม่

            ขึ้นชื่อว่าบุหรี่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ธรรมดา บุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตไฟฟ้า ไม่มีแบบไหนที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแน่นอน ทุกแบบล้วนแล้วแต่มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ความเชื่อที่ว่าสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ปลอดภัยกว่าสูบบุหรี่ธรรมดา มันเป็นเพียงข้ออ้างที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเมื่อหยิบบุหรี่มาสูบเท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ธรรมดา ที่แฝงมากับคำโฆษณาว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แท้จริงแล้ว เป็นอย่างที่โฆษณาหรือไม่ ลองอ่านบทความนี้ดูครับ

             แน่นอนว่า บุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งมากกว่า 10 ชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งช่องทางเดินหายใจและช่องปาก มะเร็งกระเพาะอาหารและตับอ่อน เป็นต้น แม้ว่าจะไม่พบประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็งแต่หากว่าเป็นคนที่สูบบุหรี่จัดก็สามารถเป็นมะเร็งได้เช่นกัน

               สารก่อมะเร็ง หรือ คาร์ซิโนเจน ในบุหรี่มีมากกว่า 50 ชนิด สารพิษเหล่านี้จะไปกระตุ้นร่างกายทำให้เกิดภาวะหลอดลมอักเสบเรื้อรัง สารพิษเหล่านี้จะค่อย ๆ สะสมไปเรื่อย ๆ เมื่อสูบบุหรี่เป็นระยะเวลานานสารพิษที่สะสมในร่างกายเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นถุงลมโป่งพอง

             อันตรายจากบุหรี่ไม่ได้ส่งผลต่อผู้สูบเพียงเท่านั้น ผู้ที่อยู่ใกล้ ๆ ก็ได้รับควันบุหรี่ก็จะได้รับสารพิษเหล่านี้ไปด้วย หลาย ๆ คนมักจะคิดว่า ถ้าในบุหรี่ธรรมดามีสารพิษเหล่านี้ ลองหันไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนน่าจะดีและปลอดภัยกว่า จริงหรือ?

บุหรี่ไฟฟ้า หรือพอตคืออะไร

            บุหรี่ไฟฟ้าหรือพอต คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่ใช้แบตเตอรี่ในการทำงานเพื่อสร้างความร้อนและไอน้ำ ซึ่งประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ เช่น นิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน สารแต่งกลิ่นและรส และน้ำ

              การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อเปิดเครื่องจะมีไฟสีแดงขึ้นมาพร้อมกับการทำงานของแบตเตอรี่ ทำให้เกิดความร้อนขึ้น และทำให้น้ำยาที่บรรจุอยู่ภายในระเหยขึ้นมาเป็นควัน เมื่อสูบเข้าไป ร่างกายจะได้รับสารนิโคตินก่อนที่จะพ่นออกมา จะไม่มีควันจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ธรรมดาทั่วไป

บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า พอต อันตราย หรือ ปลอดภัยกว่าจริงหรือไม่

ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า

             ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้า หรือที่เรียกกันติดปากว่าพอต มีหลายรูปแบบ สามารถแบ่งได้เป็น

            1.Cigalike จะมีลักษณะภายนอกเหมือนบุหรี่ธรรมดาทั่วไป แต่จะมีตัวที่ทำให้เกิดไอและความร้อนเพิ่มเข้ามา

             2.eGos ลักษณะคล้ายบุหรี่ธรรมดา แตกต่างกันที่มีขนาดใหญ่กว่าและมีตัวถังที่สามารถถอดออกเพื่อเติมน้ำยา E-Liquid หรือ E-Juice ที่มีระดับนิโคตินต่างกันและมีกลิ่นและรสต่างกัน

               3.Mods มีรูปร่าง ลักษณะคล้าย eGos แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่าและสามารถปรับแรงดันไฟฟ้า ปรับขนาดของตัวที่ทำให้เกิดไอและความร้อน รวมถึงขนาดและปริมาณของ E-Liquid หรือ E-Juice ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน

               นอกจากนี้ iqos หรือ Heatstick ก็ถูกจัดว่าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าเช่นกัน iqos ใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า Heat Not Burn ในการทำความร้อนให้กับตัวไส้บุหรี่ ซึ่งมีความร้อนสูงถึง 350 องศา มากพอที่จะทำให้ไส้บุหรี่เกิดควันและรสชาติโดยที่ไม่ทำให้ไส้บุหรี่เกิดการเผาไหม้ได้

สารเสพติดอันตรายในบุหรี่มีอะไรบ้าง

                นิโคติน เป็นสารเสพติดที่พบได้ทั้งในบุหรี่ธรรมดาและบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อเข้าสู่ร่างกาย มัจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มความดันโลหิต เพื่ออัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด มะเร็งช่องปาก