พก พอตไฟฟ้า แล้วโดนตำรวจจับต้องทำอย่างไร

พก พอตไฟฟ้า แล้วโดนตำรวจจับต้องทำอย่างไร

           สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นในการดูด พอตไฟฟ้า แต่ยังเกิดความลังเลใจในเรื่องการพกพอตไฟฟ้าติดไว้กับตัว เพราะเกรงว่าถ้าโดนตำรวจตรวจค้นแล้วพบพอตไฟฟ้า ผู้ที่ครอบครองก็จะโดนจับในกรณีที่โดนยึดอุปกรณ์พอตไฟฟ้าไปหลายคนก็อาจจะรู้สึกเสียดาย เสียใจกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่โดนยึดไป สำหรับการโดนจับปรับขังคุกนั้นเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจมากกว่า ดังนั้นในวันนี้สำหรับผู้ที่กำลังมีความกังวลใจ หรือยังมีความเข้าใจในเรื่องนี้อย่างไม่ถูกต้อง วันนี้บทความนี้ขอนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการ พกพา พอตไฟฟ้า ไปในสถานที่สาธารณะ

             อ้างอิงจากเนื้อข่าวในวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ส.ส.เอกภพ เพียรพิเศษ ออกมาเปิดเผยเอกสารจาก บก.ปคบ.ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มีสิทธิจับหรือปรับใด ๆ แก่ผู้ครอบครองพอตไฟฟ้า แต่เนื่องจากการออกกฎหมายยังไม่ชัดเจน ถ้าประชาชนต้องเป็นผู้รับกรรม พบเหตุการณ์ประพฤติผิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รีดไถผู้ใช้งาน พอตไฟฟ้า เป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนอย่างถูกต้อง เพื่อการรักษาสิทธิ์ของตัวเอง และทำให้เกิดความเป็นธรรม หมอเอก ส.ส.เอกภพ เพียรพิเศษ สมาชิกสภมผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขต 1 จ.เชียงราย ได้โพสต์เนื้อหานี้ลงบนเฟชบุ๊คส่วนตัว

ขยายความ พ.ร.บ.ในการเอาผิดต่อผู้ที่ครอบครองพอตไฟฟ้า

           ความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2469 และพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 242 , 246 กล่าวว่าการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต้องมีคำสั่งของพนักงานอัยการที่สั่งให้พนักงานอัยการที่สั่งให้พนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาในความผิดฐานดังกล่าวด้วย ซึ่งทาง บก.ปคบ. มีแนวทางการพิจารณาองค์ประกอบความผิดนี้ตามแนววินิจฉัยว่า บารากู่ บารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสินค้าต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 ข้อ 4 และยังเป็นสินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักรไทย ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องสินค้าต้องห้ามผ่านราชอาณาจักร พ.ศ.2559

          จึงตีความได้ว่า กฎหายห้ามนำ บุหรี่ไฟฟ้า เข้ามาในประเทศไทย หรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร เหตุเพราะไม่สามารถเสียภาษีได้ อ้างอิงตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 ไม่มีบทบัญญัติความผิด และบทลงโทษในข้อหา ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย หรือ ซื้อ รับ จำนำ หรือรับไว้ด้วยประการใด ดังนั้นการดำเนินงานของพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค จึงต้องดำเนินการตามคำสั่งของพนักงานอัยการเท่านั้น พูดง่าย ๆ คือ ไม่สามารถที่จะสั่งจับสั่งปรับเองได้

ถ้าเจอตำรวจจับเพราะพกพอตไฟฟ้าต้องทำอย่างไร

พก พอตไฟฟ้า แล้วโดนตำรวจจับต้องทำอย่างไร

           อ้างอิงจากข่าวที่เราได้กล่าวมาในข้างต้น ก็ยังมีประชาชนที่อาจกำลัง ใช้งานพอตไฟฟ้า อยู่ และเกิดความกังวลเพิ่มเติม จึงได้มีการไถ่ถามว่า ในขณะที่ถูกจับพอตไฟฟ้าต้องทำอย่างไร ต้องการทราบถึงวิธีการปฏิบัติตัวเมื่อกำลังโดนจับ และในบางกรณีตำรวจมีการขู่ และเรียกไถเงิน ให้ตอบตำรวจไปว่า ถ้าตำรวจจะจับก็ต้องมีคำสั่งจากอัยการเท่านั้น ตำรวจทำการจับเองไม่ได้ และทางด้านอัยการจะสั่งจับได้ก็ต่อเมื่อมีหลักฐานว่า คุณเป็นผู้ลักลอบนำเข้า ผู้ขาย เท่านั้น เพราะกฎหมายศุลกากรไม่มีความผิดเกี่ยวกับการรับของโจร ดังนั้นจึงทำให้ผู้ใช้ที่ครอบครองไม่ผิด