บุหรี่ไฟฟ้า มีความเป็นมายังไง มีวิวัฒนาการอย่างไรและใครเป็นผู้คิดค้น?

บุหรี่ไฟฟ้า มีความเป็นมายังไง มีวิวัฒนาการอย่างไรและใครเป็นผู้คิดค้น?

บุหรี่ไฟฟ้ามีความเป็นมาอย่างไร? และใครเป็นผู้คิดค้น ?

ในความจริงนั้นวัตถุประสงค์หลักของการผลิต บุหรี่ไฟฟ้า คือการ เลิกบุหรี่ ซึ่งผู้ที่คิดค้น บุหรี่ไฟฟ้า นั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้จำนวนผู้สูบบุหรี่ที่ซื้อบุหรี่มีจำนวนน้อยลง บุหรี่ไฟฟ้า รุ่นแรกได้รับการพัฒนาในอเมริกา เป็น บุหรี่ไฟฟ้า ที่ใช้แล้วทิ้ง หรือเรียกอีกอย่างว่าพอตใช้แล้วทิ้งและในปี 1963 เฮอร์เบิร์ต เอ. กิลเบิร์ต เป็นผู้ยื่นขอสิทธิบัตรสำหรับโปรเจค “บุหรี่ไร้ควันแบบไม่ใส่ยาสูบ” ของเขาและเขานั้นได้รับสิทธิบัตรในปี 1965 สิ่งประดิษฐ์ของอันล้ำเลิศของกิลแบบไม่มีนิโคติน แต่มีการสร้างไอระเหยแทนควันสามารถปรุงแต่งรสชาติได้ โดยสิ่งที่เขาทำนี้ก็เพื่อทดแทนควันบุหรี่ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและปอด

อุปสรรคของการผลิตบุหรี่ไฟฟ้า

แท้จริงแล้ว กิลเบิร์ตมาไกลมากกว่าจุดที่เขาสร้างต้นแบบของอุปกรณ์ดังกล่าว แต่กลับไม่ได้รับสิทธิประโยชน์หรือผลประโยชน์ทางการค้าที่แท้จริงใด ๆ เลยแม้แต่น้อย แล้วหลังจากนั้นแพทย์ต่าง ๆ ก็เริ่มตักเตือน ชี้แจ้งให้เห็นถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ ในช่วงปี 1963 เพราะว่า ณ เวลานั้นทั้งเพศหญิงและเพศชายต่างพากันสูบบุหรี่จำนวนเกินกว่าครึ่ง หรือคิดเป็นร้อยละประมาณ 44 โดยพวกเขาไม่คำนึงถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพแม้แต่น้อย ดังนั้นจึงไม่มีทางเลือกที่จะปลอดภัยไปมากกว่านี้ และในตอนนั้นเขายังพบความท้าทายกับเทคนิคต่าง ๆ โดยต้นแบบสิ่งประดิษฐ์ของกิลเบิร์ตนั้นจะต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ทว่าเทคโนโลยีในช่วงต้นทศวรรษ 1960 นั้นค่อนข้างที่มีจะมีความล้าสมัยมากเมื่อเปรียบเทียบกับตอนนี้ ในยุคนั้นแบตเตอรี่ชาร์จไฟได้นั้น มีราคาที่แพงและมีน้ำหนักมาก แบตเตอรี่แบบธรรมดาราคาก็ไม่ได้มีราคาที่ถูกและมีการจัดเบพลังงานที่จำกัด บุหรี่ไฟฟ้าตัวแรกนั้นได้ถูกคิดขึ้นเร็วไปหน่อยเพราะในเรื่องของเทคโนโลยีและสังคมในยุคสมัยนั้นยังไม่ได้เจริญมากนัก แนวคิดสิ่งประดิษฐ์ของกิลเบิร์ตนี้ก็ได้ถูกเลือนหายไปในความมืดมิดนานกว่า 40 ปี

วิวัฒนาการของบุหรี่ไฟฟ้า

แต่แล้วในปี 2001 แนวคิดเกี่ยวกับ บุหรี่ไฟฟ้า นี้ก็ได้ถูกนำกลับมาอีกครั้ง  โดย ฮอน ลิก เป็นเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนจีน ซึ่งเขาได้ทำงานในห้องปฏิบัติการวิจัยทางการเกษตร และพ่อขอเขาเองก็เสียชีวิตจาดโรคมะเร็งปอดซึ่งเกิดจากการสูบบุหรี่ และฮอนเองก็เป็นคนที่สูบบุหรี่จัดมาก แต่แล้วเขาก็ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่เขาต้องเปลี่ยนตัวเองและ เลิกบุหรี่ อย่างจริงจังสักที เขาเองเริ่มจากการลองใช้แผ่นแปะนิโคตินเหมือนกับผู้อื่น เช่นเดียวกับหลาย ๆ คน แต่พบว่าผลที่ออกมาไม่คอยดีเท่าไหร่นัก

บุหรี่ไฟฟ้า มีความเป็นมายังไง มีวิวัฒนาการอย่างไรและใครเป็นผู้คิดค้น?

ฮอนได้เริ่มทดลองระบบการระเหย ทดสอบกับของเหลวหลาย ๆ ชนิดเพื่อค้นคว้าสิ่งที่สามารถจำลองความรู้สึกของการสูดดมควันบุหรี่ แต่แล้วในที่สุดเขาก็ได้ตัดสินใจใช้โพรไพรีนไกลคอล ซึ่งเป็นวัตถุเจือปนในอาหารทั่วไป สารนี้ไม่มีความเป็นพิษใด ๆ สามารถส้รางไอได้ดีและเป็นตัวทำละลายที่ดีของนิโคตินและสารปรุงแต่งรสชาติโพรไพรีนไกลคอลยังคงเป็นส่วนผสมหลักในน้ำยา อีลิควิดจนถึงทุกวันนี้ใช้ร่วมกับกลีเซอรอลที่ได้จากผัก

และนี่ก็คือความเป็นมาของ บุหรี่ไฟฟ้า ทางเลือกเพื่อการ เลิกบุหรี่ ทางหนึ่งที่ดีสำหรับใครหลาย ๆ คน หากว่าใครกำลังคิดที่จะ เลิกบุหรี่ ก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจในการ เลิกบุหรี่ ให้ได้นะ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก