ส่วนประกอบของ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง

ส่วนประกอบของ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง

                ปัจจุบันนี้การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า หรือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นที่นิยมในหมู่ของกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อได้รับความนิยมจึงมีการพัฒนาอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดในทุกยุคสมัยเพื่อให้ผู้สูบได้มีตัวเลือกหลายรส หลายกลิ่น เราจะพาคุณมาดูกันว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ ในปัจจุบันนั้นมีขายกันแบบไหน และ มีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุณซื้อได้ถูกประเภท

ทำความรู้จัก น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่แบบ มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

           พอตใช้แล้วทิ้ง ยกตัวอย่างยี่ห้อ Relx นั้น เคยสงสัยมั้ยว่า น้ำยาหรือของเหลวที่อยู่ในนั้น เป็นสีใส ๆ ออกน้ำตาลๆ ที่เรียกว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Vape Juice E-juice มันมีส่วนผสมของอะไรบ้างและอะไรเป็นสิ่งสำคัญกันบ้าง

PG – Propylene Glycol

            สารตัวนี้ เป็นสารตัวเดียวที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ความงาม และ ใช้ในการแต่งสีและกลิ่นในอาหารหลาย ๆ แบบที่เรารับประทานกันในทุกวันนี้

           เป็นส่วนผสมที่ใช้ในอุตสาหกรรม ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยสำหรับมนุษย์ จาก FDA ในหลายๆประเทศ แต่อย่างไรก็ดี มีคำแนะนำว่า ให้ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน สำหรับส่วนผสมนี้ เป็นตัวเลือกในกลิ่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวส่งนิโคตินเข้าร่างกาย และ รักษาอายุการใช้งานของน้ำยา

VG – Vegetable Glycerin กลีเซอร์ลีนจากผัก

               เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่มาจาก น้ำมันพืช หรือ จากน้ำมันที่มาจากไขมันสัตว์ แต่สำหรับการใช้กับบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะเป็นไขมันที่มาจากพืชเท่านั้น โดยความสามารถหลักของมันก็คอ ทำให้ส่วนผสมของน้ำยาเข้ากันได้ดี กักเก็บความชื้นในตัวน้า และเป็นตัวย่อยสลายนั่นเอง

                VG สารตัวนี้ทำหน้าที่หลายๆอย่างเช่น การทำให้เกิดควัน หรือ Aerosol และยังมีส่วนประกอบของ VG เยอะ จะทำให้มีควันเยอะกว่าปกติ รวมถึงทำให้เกิดรสชาติหวานด้วย โดยสารตัวนี้ ถือว่าเป็นสารที่ปลอดภัย

ส่วนประกอบของ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง

นิโคติน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เหมือนกันกับในบุหรี่ทั่วไป

               นิโคตินเป็นสารประกอบที่พบได้ในบุหรี่และแน่นอนว่า สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าด้วย เมื่อ นิโคตินเข้าสู่ร่างกายผ่านทางระบบหายใจ จากนั้นนิโคตินจะเข้าสู่กระแสเลือดและไปสู่สมองซึ่งทำให้ผู้ใช้มีความรู้สึกชื่นชอบและผ่อนคลาย นอกจากนี้นิโคตินยังสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบเส้นประสาทส่วนประสาทส่วนกล้ามเนื้อ

            สำหรับนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสารประกอบที่สกัดมาจากใบยาสูบ ซึ่งเป็นพืชที่ใช้ในการผลิตบุหรี่ โดยกระบวนการผลิตนิโคตินมีดังนี้

รสชาติหรือกลิ่นแต่งเติม

            เช่นเดียวกับการใส่กลิ่น หรือ รสชาติของอาหารน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็มีขั้นตอนเดียวกัน ดังนี้

  1. เตรียมวัตถุดิบ กลิ่นสำหรับใส่ลงไปในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จะเป็นสารผสมที่มีความเข้มข้นสูง สามารถฟอกได้นานและมีความเข้ากันได้กับสารอื่นๆในน้ำยาวัตถุดิบที่ใช้สำหรับทำกลิ่นมักเป็นสารเคมีที่ถูกผสมเข้ากันเพื่อให้ได้กลิ่นที่ต้องการ
  2. ผสมกลิ่น นำวัตถุดิบกลิ่นที่เตรียมไว้มาผสมเข้ากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดยต้องคำนึงถึงอัตราส่วนของการผสมและปริมาณที่เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ได้กลิ่นที่ต้องการและไม่ทำให้น้ำยามีความเข้มข้นเกินไปหรือมีกลิ่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
  3. คัดลอกและบรรจุ หลังจากผสมกลิ่นเข้ากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว จะต้องทำการคัดลอกเพื่อให้กลิ่นและสารอื่น ๆ ที่อยู่ในน้ำยากระจายอย่างทั่วถึง