วิธีเก็บรักษา พอตใช้แล้วทิ้ง และแบตเตอรี่ไม่ให้เสียหาย

วิธีเก็บรักษาพอตใช้แล้วทิ้งและแบตเตอรี่ไม่ให้เสียหาย

         ในวงการพอตใช้แล้วทิ้งในตอนนี้ ต้องบอกเลยว่า แต่ละแบรนด์ก็ประเคนรุ่นใหญ่ ๆ มาให้ทั้งนั้น ตอนนี้มีใหญ่ไปถึง 4 หมื่นคำกันก็เลยก็มี (พอตรุ่นใหญ่น้ำเยอะ)

        เพราะฉะนั้น บทความนี้จะมาชี้แจงวิธีการเก็บรักษาพอตไฟฟ้า หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง ทั้งที่เปิดใช้งานแล้ว และยังไม่ได้เปิดใช้กันนะครับ

ระบบวงจรภายในของพอตใช้แล้วทิ้ง

          ภายในเครื่องพอตใช้แล้วทิ้งส่วนใหญ่แล้ว จะมีวงจรภายในเหมือนกันทั้งหมด แต่อาจจะจัดวางในตำแหน่งที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับรูปทรงของเครื่องพอตรุ่นนั้น

ภายในเครื่องพอตใช้แล้วทิ้งจะประกอบไปด้วย

  • สำลี / น้ำยา
  • วงจร แผงไฟ และสายไฟ
  • ก้อนแบตเตอรี่
  • รูชาร์จ (บางรุ่นก็ไม่ต้องชาร์จ)
  • รูลม ช่องลม
  • หลอดไฟ LED
  • พอตบางรุ่นก็จะฟังก์ชั่นหรือลูกเล่นต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามา เช่น วาล์วปรับรูลม แผงหน้าจอแสดงผลต่าง ๆ

         ถ้าดูจากภายในของเครื่องพอตของเรานั้น ศัตรูตัวร้ายที่จะทำให้พอตของเราเสียหายได้นั้น คงหนีไม่พ้น น้ำและความชื้น เพราะถ้าภายในตัวเครื่องพอตมีความชื้นมากจนเกินไป อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสียหายได้ เพราะฉะนั้น เดี๋ยวเราจะมาพูดถึงสถานที่ ที่ควรเก็บรักษาพอตใช้แล้วทิ้งกันต่อไปนะครับ

ซื้อพอตใช้แล้วทิ้งมาหลาย ๆ ตัว ควรเก็บไว้ที่ไหนดีที่สุด

  • จุดที่ไม่มีความอับชื้น หรือแหล่งน้ำใกล้เคียง เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว หรือแม้กระทั่งเก็บไว้ในจุดที่ลมแอร์สัมผัสโดยตรง เพราะหลังจากที่ปิดแอร์แล้ว ความเย็นของอากาศจะลดลงทันที ก่อให้เกิดความชื้นที่เครื่องพอตได้นั่นเอง
  • เครื่องพอตสามารถทนต่อความร้อนพอสมควร ไม่ควรวางเครื่องพอตตากแดดโดยตรง เช่น นอกบ้าน นอกอาคาร เป็นต้น

           ทางที่ดีที่สุด ควรเก็บพอตไฟฟ้าของท่านไว้ในกล่องกระดาษ หรือ กล่องศูนย์ยากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นจากภายนอกเข้าสู่ตัวเครื่องได้

พอตใช้แล้วทิ้งถ้าเปิดใช้งานแล้ว จะสามารถเก็บได้นานแค่ไหน

        อันนี้ก็คืออยู่กับสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บ บางท่านอาจจะวางพอตใช้แล้วทิ้งไว้ในที่โล่ง ไม่มีกล่องใส่ เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อน ช่วงกลางวันที่ร้อนพีคจัด ๆ อาจทำให้น้ำยาระเหย และเจือจางลงได้ครับ

         แต่ถ้าท่านจัดเก็บไว้ในที่ ๆ เปิดแอร์ทั้งวันอุณหภูมิในห้องไม่ร้อนจนเกินไป ก็สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานครับ อาจจะหลายเดือนทั้งนี้แต่ละแบรนด์ก็ไม่ได้เขียนระบุระยะเวลาที่ชัดเนไว้ ทางที่ดีควรเปิดใช้งานเป็นเครื่องๆไป หมดแล้วค่อยเปิดใช้ตัวใหม่จะดีที่สุด

          และถ้าเป็นพอตใช้แล้วที่ที่ไม่ได้เปิดใช้งาน จะสามารถเก็บได้นานแค่ไหน สำหรับสายซือไปดองไม่ต้องกังวลไปครับ สำหรับพอตใช้แล้วทิ้งที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน สามารถจัดเก็บไว้ได้นานแน่นอน เพราะวงจรภายในเครื่องยังไม่เคยสัมผัสกับไอน้ำหรือควันตอนสูบ ทำให้ข้างล่างจะแห้งสนิท แถมถ้าเครื่องพอตยังอยู่ในถุงซีลเรียบร้อยโอกาสที่ความชื้นจะเข้าไปในตัวเครื่องนั้นมีน้อยมากนัก

วิธีเก็บรักษาพอตใช้แล้วทิ้งและแบตเตอรี่ไม่ให้เสียหาย

บทสรุปวิธีเก็บรักษาพอตใช้แล้วทิ้งและแบตเตอรี่ไม่ให้เสียหาย

            พอตใช้แล้วทิ้ง แต่ละแบรนด์นั้นมีความทนทานไม่เหมือนกัน บางรุ่นทำหล่นน้ำ เอามาเคาะๆ เช็ดให้แห้งก็ยังใช้สูบ Pod ได้ปกติ แต่บางรุ่นก็เปราะบางเหลือเกิน น้ำลายไหลเข้าเครื่อง แผงวงจรก็ดับเสียแล้ว